Luyện Nói Tiếng Anh Hay & Chuẩn Bằng Các Bài Speech Nổi Tiếng

Chào các bạn, Vicky đây! Đi kèm với một video trên kênh TikTok của mình, Vicky đã tổng hợp một số video speech Tiếng Anh hay kèm link transcript cho bạn nào muốn luyện kỹ năng nói cho hay. Mình đã sử dụng phương pháp này rất nhiều trong quá trình luyện giọng, và vẫn tiếp tục sử dụng cho đến ngày hôm nay.

Phương pháp

  • Bước 1: Chọn một bài speech bạn cảm thấy hay. Có thể là speech tổng thống, một khúc diễn stand-up comedy, một đoạn hội thoại trong phim… Bất cứ thứ gì bạn muốn!
  • Bước 2: Nghe thật kĩ những phát âm, ngữ điệu, cách nhấn nhá và thể hiện cảm xúc của speaker trong đoạn speech đó.
  • Bước 3: Cố gắng NÓI LẠI sao cho giống nhất!

Phương pháp này sẽ giúp các bạn cải thiện phát âm (pronunciation), ngữ điệu (intonation), pace (tốc độ nói), stresses (điểm nhấn), vốn từ (vocubulary) và cả ngôn ngữ cơ thể nữa (body language). Các bạn tham khảo một số bài speech hay phía dưới nhé!

1. Inside the mind of a master procrastinator – Tim Urban

Tim Urban là tác giả của blog WaitButWhy và là một trong những người kể truyện mình tâm phục khẩu phục nhất! Nghe đi rồi thấy anh kể truyện rất là bánh cuốn và sử dụng body language cực xuất sắc | Full transcript ở đây.

2. Magneto’s Speech – XMen Days of Future Past

Một trong những bài speech trong phim khiến mình rùng mình nhất! Giọng của Magneto rất powerful and controlled, và vô cùng thuyết phục | Full transcript ở đây (Ctrl F “Devastation”)

3. Barack Obama Speech at Democratic National Convention (2004)

Một trong những bài speech của Obama mình thích nhất (thật ra Obama có rất nhiều bài hay…), và cũng là một trong các bài tạo bước đệm cho ông thành tổng thống năm 2008 | Full transcript ở đây.

4. Grit: The Power of Passion and Perseverance – Angela Lee Duckworth

Liệu người thành công có tính cách gì khác những người không thành công? Angela Lee Duckworth chia sẻ về tính năng “grit” (kiên trì lâu bền) trong bài nói này. Mình rất thích các nói của Angela – sắc bén, phát âm rõ tiếng, từng câu đều có chủ ý | Full transcript ở đây.

5. Why Asians Are Good at Math – Jimmy O. Yang

Có thể các bạn đã biết Jimmy O. Yang với vai diễn trong Crazy Rich Asians, nhưng anh cũng là một tay diễn hài độc thoại rất đỉnh. Xem video trên để thấy Jimmy tạo bối cảnh và khiến khán giả hồi hộp thế nào nhé! | Full transcript ở đây (Ctrl F “Kumon”).

6. The Surprising Habit of Original Thinkers – Adam Grant

Adam Grant là một nhà tâm lý học tổ chức (organizational psychologist) và cũng là một trong những tác giả yêu thích của mình. Giọng rất dễ nghe (mặc dù không giàu cảm xúc cho lắm) và luôn làm rất tốt việc lồng ghép kiến thức vào các câu chuyện hàng ngày | Full transcript ở đây.

7. I have a dream – Martin Luther King Jr.

Bài này thì chắc ai cũng biết rồi! Một cái speech với cảm xúc mãnh liệt, sự bao dung, và tầm nhìn đã chạm vào trái tim của những người Mỹ (và khắp thế giới) từ thời ấy đến tận nay | Full transcript ở đây.

8. Stanford Commencement Address – Steve Jobs (2005)

Steve Jobs luôn được lấy ra làm ví dụ về người kể truyện hay =)) Và đây là một trong những lần kể truyện hay nhất của chú | Full transcript ở đây.


Tạm vậy nhé! Mình sẽ add thêm một số bài nữa sau. Mình tin là khi các bạn nghe và đọc theo các bài speech hay đủ nhiều thì kỹ năng nói và kể chuyện của các bạn sẽ lên rất nhanh!

Chúc các bạn may mắn và hẹn các bạn ở blog post sau!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: